Nhà thùng nước mắm phú quốc là tên gọi chung cho các cơ sở sản xuất nước mắm tại đảo phú quốc,.Nước mắm đậm đà thơm ngon bởi nguồn nguyên liệu cá cơm tươi ngon và nổi tiếng khắp trong ngoài nước.Đến tận nơi chúng ta có thể xem quy trình sản xuất của nghề thủ công truyền thống.Là niềm tự hào của người dân đảo phú quốc.
Nước mắm là món gia vị vừa là thức ăn cho nhiều dân tộc trên thế giới,cách làm có một nguyên tắc chung nhưng mỗi địa phương thường chế biến theo kinh nghiệm và tùy thuộc vào hoàn cảnh điều kiện riêng.Ở Kiên Giang Việt Nam ,nước mắm phú quốc có tiếng hơn hết bỏi độ đạm cao.ngon..Trước nắm 1945 tại Dương Đông phú quốc có 84 nhà thùng ,Cửa Cạn có 19 nhà thùng,Dương Tơ có 2 nhà thùng,Hòn Thơm có 1 nhà thùng,Hòn Sơn Rái có 25 nhà thùng,hàng năm sản xuất hơn 6 triệu lít nước mắm.Để làm được như vậy phải cần 6 ngàn tấn muối Bà Rịa(muối trắng) và 40 tấn đường thẻ.
Với độ đạm cao,mùi thơm vị ngon nổi tiếng nhất thị trường nên việc tiêu thụ không gặp chi khó khăn,từ đây người ta có câu : "con cá cơm thơm hơn con cá bẹ ,Mê nước mắm hòn em trones me theo anh "
Nhà thùng sản xuất nước mắm đặc sản để đưa ra thị trường rộng hoặc để xuât khẩu người ta làm với quy mô lớn của một ngành có tính nguyên tắc cơ bản.Trước hết xây dựng nhà thùng ,mái lợp bằng thiếc cho nhiệt độ vào nhanh và cao,bên trong thoáng đãng để tiện việc kê những cái thùng lớn thành hàng tạo thuận tiện cho làm việc,thùng gỗ được làm bằng cây vên vên hay cây bời lời.Dung lượng khoảng từ 4.000 đến 8.000 lít.Nguyên liệu cá cơm phải được lựa kỹ ,không lẫn cá khác theo tỉ lệ trộn 3 cá một muối.
Trong tháng thứ bảy chúng ta bắt đầu hứng nước cốt .Nếu có nước nhĩ thì đem nước nhất đổ lại vào thùng và đợi thêm bốn tháng nữa thì có nước nhĩ.Trước đây người dân đảo làm nước mắm chủ yếu là dùng hàng ngày và phòng một số bệnh tật cũng như giữ ấm khi đi biển.Ngày nay với nhu cầu quá lớn của thị trường trong và ngoài nước nên có rất nhiều người con của đảo xây dụng nhà thùng lớn để bán và xuất khẩu.
Viết bình luận
Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!