Lịch sử

  1. Nguồn gốc

Đảo Ngọc “ Phú Quốc” là hòn đảo lớn nhất của Việt Nam trực thuộc tỉnh Kiên Giang. Tên gọi Phú Quốc có nghĩa là "vùng đất giàu có" bắt nguồn từ việc người Hoa di cư đến vùng đất này sinh sống và đặt tên cho hòn đảo như vậy.

  1. Giai đoạn

Qua bao thăng trầm, có thể khẳng định lịch sử hình thành đảo Phú Quốc trải qua nhiều giai đoạn phát triển.

Năm 1671, Mạc Cửu - một người quê ở Lôi Châu (Quảng Đông - Trung Quốc) đã đặt chân đến một vùng đất hoang nằm trong vịnh Thái Lan khi ấy bị nước Chân Lạp cai quản.

Mạc Cửu cùng gia đình và binh sĩ đã ở lại đây, lập thôn ấp từ Vũng Thơm, Trủng Kè, Cần Vọt, Rạch Giá cho đến Cà Mau. Thời gian này Hà Tiên trở thành một thương cảng quan trọng bậc nhất trong vùng.

Mạc Cửu lập ra bảy sòng bạc lớn dọc theo bờ biển là Mán Khảm (Peam), Long Kỳ (Ream), Cần Bột (Kampot), Hương Úc (Kompong Som), Sài Mạt (Cheal Meas), Linh Quỳnh (Rạch Giá) và Phú Quốc (Koh Tral).

Danh tiếng của Mạc Cửu lan xa, những người dân gốc Hoa từ khắp nơi trong vịnh Thái Lan cũng tìm đến đây lập nghiệp. Cái tên ban đầu Căn Khẩu Quốc là để đặt tên cho vùng đất giàu có này. Theo sau đó đảo Koh Tral cũng đổi tên thành Phú Quốc mang ý nghĩa vùng đất giàu có, phú quý.

du-lich-dao-phu-quoc

Phú Quốc - Vinatravel

Đến năm 1714, sau khi thần phục chúa Nguyễn, Mạc Cửu đã dâng toàn bộ đất đai của mình và được phong là đô đốc cai trị vùng đất Căn Khẩu, đổi tên thành Long Hồ dinh Nơi này đã trở thành vùng đất trù phú nhất trong vịnh Thái Lan.

Năm 1735, Mạc Cửu mất con trai là Mạc Thiên Tứ kế nghiệp cha. Long Hồ dinh đổi tên thành trấn Hà Tiên. Mạc Thiên Tứ lập thêm bốn huyện Long Xuyên (Cà Mau), Kiên Giang (Rạch Giá), Trấn Giang (Cần Thơ) và Trấn Di (bắc Bạc Liêu).

 Năm 1756, quốc vương Chân Lạp là Nặc Nguyên bị người Côn Man đánh bại, phải chạy sang Hà Tiên nương nhờ họ Mạc. Nặc Nguyên nhờ Mạc Thiên Tứ dâng chúa Nguyễn lãnh thổ hai phủ Tầm Bôn (Cần Thơ) và Lôi Lập (Long Xuyên) để được về nước. Chúa Nguyễn đồng ý và cho người hộ tống Nặc Nguyên về nước. Hai vùng đất đó trở thành hai phủ Gò Công và Tân An.

 Năm 1757 Nặc Nguyên mất, chú họ là Nặc Nhuận có ý muốn cướp ngôi nhưng lại bị con rể mưu hại giết chết. Nặc Tôn - con trai của Nặc Nguyên chạy sang cầu cứu, Mạc Thiên Tứ đứng ra sắp xếp, xin chúa Nguyễn cho Nặc Tôn làm vua Chân Lạp.

Để tạ ơn chúa Nguyễn Nặc Tôn dâng Tầm Phong Long (vùng đất giữa Sông Tiền và Sông Hậu) cho chúa Nguyễn. Riêng họ Mạc, Nặc Tôn dâng năm phủ Hương Úc, Cần Bột, Trực Sâm, Sài Mạt và Lình Quỳnh để đền ơn giúp đỡ. Mạc Thiên Tứ đem hết đất ấy dâng cho Chúa Nguyễn.

Chúa Nguyễn cho sát nhập vào Hà Tiên, giao cho họ Mạc cai quản. Mạc Thiên Tứ chia đất đó thành hai đạo: xứ Rạch Giá là Kiên Giang đạo, xứ Cà Mau là Long Xuyên đạo.

 Có thể nói, hai cha con họ Mạc là người trực tiếp mở mang và tổ chức khai thác đất Hà Tiên, một vùng đất rộng bao gồm phần lớn các tỉnh Tây Nam bộ Việt Nam ngày nay.

Phú Quốc 2016

Thư viện ảnh

Furniweb và Trunet Việt Nam
Furniweb và Trunet Việt Nam
Công ty gốm sứ Kim Trúc
Công ty gốm sứ Kim Trúc
Công ty Vĩnh Hoàn
Công ty Vĩnh Hoàn
Công ty Nhựa Phú Lâm
Công ty Nhựa Phú Lâm
Công ty Ắc Quy GS Việt Nam
Công ty Ắc Quy GS Việt Nam
Vinatravel - Top 10 Thương hiệu danh tiếng Asean
Vinatravel - Top 10 Thương hiệu danh tiếng Asean
Nhà sách Văn Lang
Nhà sách Văn Lang
Brother Việt Nam Phan Thiết 26/09/2013
Brother Việt Nam Phan Thiết 26/09/2013
slideshow