Nước mắm Phú Quốc

Nước mắm Phú Quốc dường như đã trở thành 1 thương hiệu quen thuộc không những trong nước mà còn phát triển mạnh mẽ trên thị trường quốc tế.

Huyện đảo Phú Quốc nằm ở phía tây nam Việt Nam, được biết đến với tên gọi quen thuộc là “ đảo ngọc “ và còn là hòn đảo lớn nhất của nước ta.

Từ xa xưa, người dân đảo Phú Quốc sinh sống và mưu sinh với 3 nghề chính là đánh cá, trồng tiêu và làm nước mắm.

du-lich-phu-quoc-nuoc-mam

Nước mắm Phú Quốc - Vinatravel

Nghề làm nước mắm ở Phú Quốc đã tồn tại và phát triển hơn 200 năm.Và đạt giai đoạn cực thịnh vào những năm 1965 – 1975. Tuy nhiên, trong thời kì bao cấp 1975 – 1986, ngành sản xuất nước mắm Phú Quốc mất dần thị phần, hơn 50% nhà thùng buộc phải đóng cửa, chuyển nghề.

May mắn thay, khi nền kinh tế chuyển dần sang cơ chế thị trường đã tạo điều kiện để nghề làm nước mắm tại Phú Quốc hồi sinh và hiện nay có thể đạt năng suất lên đến 8 triệu lít 1 năm.

Nước mắm được hình thành trong quá trình ngâm ủ các loài cá trong các thùng gỗ lớn. Điểm khác biệt của nước mắm Phú Quốc so với các loại nước mắm khác đó chính là nước mắm Phú Quốc được ngâm ủ từ loài cá cơm và trong thùng gỗ bời lời chỉ có tại Phú Quốc.

du-lich-phu-quoc-nuoc-mam

Màu cánh gián đặc trưng của nước mắm Phú Quốc - Vinatravel

Được sự ưu ái của thiên nhiên, vùng biển Phú Quốc có nhiều rong biển và phù du làm nguồn thức ăn dồi dào cho loài cá cơm. Vì thế nguồn cá cơm dùng làm nguyên liệu tại đây chỉnh là điểm nhấn tạo nên sự khác biệt của nước mắm Phú Quốc

Có 3 loài cá cơm được sử dụng để tạo nên loại nước mắm hảo hạn đó là :sọc tiêu, cơm đỏ và cơm than.

Mùa đánh bắt cá cơm chủ yếu trong năm từ tháng 7 đến tháng 12, đặc biệt là trong tháng 8 chỉnh là thời điểm có cơm đạt chất lượng cao nhất về độ đạm.Khi cá vừa được kéo cặp mạn, cá được vớt lên loại bỏ tạp chất và rửa sạch bằng nước biển.

Sau đó, cá được trộn theo tỉ lệ 3 cá 1 muối ngay trên tàu nhằm giữ cho thịt cá không bị phân hủy đây cũng chính là nét riêng trong quá trình sản xuất nước mắm Phú Quốc.

du-lich-phu-quoc-nuoc-mam

Nước mắm Phú Quốc - Vinatravel

Cá cơm được ướp trực tiếp trên tàu được gọi là chượp (*). Khi tàu cập bến, chượp được đưa vào các thùng gỗ để tiếp tục ủ theo phương pháp gài nén ( đạt vỉ và xếp đá trên mặt đã rải 1 lớp muối ).

Quy trình ủ kéo dài liên tục trong 12 tháng để cho ra loại nước mắm Phú Quốc hảo hạn nhất.

Có thể dễ dàng nhận biệt sự khác biệt giữa nước mắm Phú Quốc và nước mắm thường bằng mắt thường. Nước mắm Phú Quốc có màu cánh gián đặc trưng. Màu cánh gián này được hình thành nhờ quá trình ướp tươi còn máu trong thân cá và thời gian ủ trong 12 tháng.

Hiện nay,  nước mắm Phú Quốc đã được công nhận xuất xứ ở Châu Âu và được bảo hộ bởi hiệp hội nước mắm Phú Quốc nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm về các tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm của nước mắm Phú Quốc.

Hãy liên hệ ngay với Vinatravel để nắm lấy cơ hội du lịch khám phá đảo ngọc Phú Quốc ngay trong mùa hè 2014

Hotline: 093 881 0055 (Ms.Như Ý) - 0937 378  555 (Ms.Như) 

0908 5555 79 (Mr.Sơn)

Luôn sẵn sàng tư vấn hỗ trợ 24/24

* chượp: nguyên liệu thuỷ sản (thường là cá ướp muối) đang phân huỷ dùng để làm nước mắm