Phú Quốc xưa và nay

Phú Quốc không chỉ nổi tiếng bởi du lịch ngày càng được nhiều du khách tham quan và nghỉ dưỡng hàng năm, mà bên cạnh đó mảnh đất này đã chứng kiến cảnh lính ngụy và giám thị nhà lao dùng đòn tra tấn để trả đũa cho những thất bại của chúng ở chiến trường lên thân thể người tù.

Thượng sĩ Bảy Nhu, một nhân chứng sống từng bị giam giữ tại nhà lao này, viên cai ngục khét tiếng gian ác trực tiếp bẻ răng, xiên dùi nung đỏ vào da thịt, tra tấn tù nhân...

Vào năm 2010, đây là thời điểm huyện Phú Quốc tỉnh Kiên Giang bắt đầu bước vào giai đoạn khởi động việc quy hoạch kiến thiết toàn diện để trở thành đặc khu kinh tế trong tương lai.

Phú Quốc xưa và nay

Phú Quốc xưa

Đến năm 2013, kinh tế Phú Quốc được chính thức thành lập theo quyết định của Thủ Tướng Chính Phủ. Hiện nay, Phú Quốc đã trợ thành trung tâm Thương mại và Du lịch lớn của cả nước, những bãi biển hoang sơ thanh bình nổi tiếng thế giới, thế nhưng ở đây vẫn tồn tại một công trình tái hiện địa ngục trần gian, đó chính là Nhà tù Phú Quốc.

Những cuộn dây thép gai xếp lớn, hiện vật mô phỏng các cuộc tra tấn, tù binh, di vật, ảnh tư liệu, trụ cổng cũ, giọng nói sắt nguội của cô gái thuyết minh đều khiến những người đến đây không khỏi rùng mình. Có khoảng 40 ngàn chiến sĩ cách mạng bị giam giữ tù đày ở đây khi ra đảo bằng trực thăng áp tải và 4000 liệt sĩ nằm lại ngay dưới chân tượng đài Nắm Đấm, trong các hố chôn tập thể và dưới những tán rừng xanh bạt ngàn ở Phú Quốc.

Nhà văn Chu Lai kể lại rằng : ngoài chuyện người tù bị đầy đọa được kể lại từ chính những nhân chứng còn sống, có thể nói cả cuộc chiến tranh chống Mỹ được hình dung từ Phú Quốc. Khoảng 40 ngàn chiến sĩ bị giam giữ, tù đày ở đây khi ra đảo bằng trực thăng áp tải, 4000 liệt sĩ nằm lại ngay dưới chân tượng đài Nắm Đấm, trong những hố chôn tập thể, dưới những tán cây xanh bạt ngàn...

Ngày nay, với 3 mặt đảo Phú Quốc đều có bãi biển dài cùng hệ thống dịch vụ du lịch đa cấp độ từ cao cấp tới bình dân, trải rộng từ bắc đảo tới nam đảo. Biểu tượng của du lịch Phú Quốc là sự sang trọng của ngọc trai, một loại trang sức tự nhiên đặc biệt phù hợp với vẻ đẹp Châu Á vì sự trang nhã, thanh khiết và được đánh giá là tốt nhất thế giới.

Phú Quốc xưa và nay

Phú Quốc nay

Phú Quốc ngày nay có tới 65% diện tích rừng và cùng với đó là mạng lưới sông suối dày đặc sắp xỉ 400 cây số vuông. Hiện nay, những xóm chài ven biển như Gành Dầu, Hàm Ninh, Dương Đông vẫn còn nguyên vẻ khoáng đạt...

Phú Quốc giàu tiềm năng là vậy, nhưng nếu không trò chuyện với Phó Chủ tịch phụ trách kinh tế của huyện Phú Quốc thì không thể hình dung được hết những bất lợi và khó khăn của Phú Quốc đằng sau phát triển nóng những năm qua. Nó dường như đối nghịch với cảnh sắc êm đềm bình yên của hòn đảo này, đang và sẽ thử thách quy hoạch thử thách của Phú Quốc trong vòng ít nhất vài thập kỉ nữa.

Mong rằng trong thời gian tới, ban quản lí khu du lịch Phú Quốc sẽ ngày càng củng cố và phát huy tối đa nguồn tài nguyên vô tận này, để đẩy mạnh lượng doanh thu cho Phú Quốc trong thời gian tới. 

Phú Quốc 2016

Thư viện ảnh

Furniweb và Trunet Việt Nam
Furniweb và Trunet Việt Nam
Công ty gốm sứ Kim Trúc
Công ty gốm sứ Kim Trúc
Công ty Vĩnh Hoàn
Công ty Vĩnh Hoàn
Công ty Nhựa Phú Lâm
Công ty Nhựa Phú Lâm
Công ty Ắc Quy GS Việt Nam
Công ty Ắc Quy GS Việt Nam
Vinatravel - Top 10 Thương hiệu danh tiếng Asean
Vinatravel - Top 10 Thương hiệu danh tiếng Asean
Nhà sách Văn Lang
Nhà sách Văn Lang
Brother Việt Nam Phan Thiết 26/09/2013
Brother Việt Nam Phan Thiết 26/09/2013
slideshow