Thợ làm thùng yêu nghề tại Phú Quốc

Những thợ làm thùng tại Phú Quốc hiện tại không còn lại bao nhiêu người, vì đó là những người truyền thống được gia truyền từ xưa đến nay. Những tên tuổi thường xuyên được nhắc đến đó chính là Hai Ti, Tư Tà Lơn, Năm Trung, Năm Rươi, Sáu Thành,... Nhưng không phải ai cũng còn hành nghề đến ngày hôm nay, trong đó có những khách hàng đã quy tiên.

Tại thị trấn Dương Đông, chủ nhà hàng Hồng Cúc đã thành lập cơ sở sản xuất bề dày hơn 50 năm, có ý kiến rằng : " Mỗi chiếc thùng ủ chượp nước mắm giống như một tác phẩm nghệ thuật, thể hiện rõ dấu ấn của người thợ và cả người chủ. Tiếc rằng những người có tay nghề giỏi ở Phú Quốc giờ chỉ đếm trên đầu ngón tay".

Ông Nguyễn Văn Bé, gia đình có 2 thế hệ theo nghề đóng thùng nước mắm ở Phú Quốc, vào năm 1993 thi hành nghĩa vụ tại Phú Quốc rồi ra quân ở lại lập nghiệp luôn trên đảo với nghề đóng thùng nước mắm.

Thợ làm thùng yêu nghề tại Phú Quốc

Trước đây, thùng nước mắm thường được sử dụng hình trụ " trên loe dưới hẹp ", có sức chứa 7 đến 8 tấn cá cơm, chục năm trở lại đây người ta có xu hướng đóng thùng to hơn, chứa được tới 15 tấn cá, cỡ thùng này đường kính miệng khoảng 3,2m, đáy khoảng 2,6m.

Ván đáy có bề dày 7-8cm để gánh chịu trọng lượng. Các loại gỗ trai, hộ pháp, bời lời, lên dên, ...vốn có nhiều trong rừng Phú Quốc ngày trước được các chủ thùng ưa chuộng bởi độ bền rất cao.

Từng đai thùng được kết bằng 70 sợi mây, mỗi sợi to cỡ ngón tay, có chiều dài trên dưới chục mét, thường thợ làm thùng có thủ thuật giấu mối để người bình thường cứ tưởng là một sợi đai nguyên.

Ông Hạp, một thợ làm thùng nước mắm bùi ngùi nhớ lại : " Lương có 5000 đồng / tháng, lãnh ra chỉ đủ mua đôi dép tổ ong, nhưng vì lòng đam mê nên tôi cứ theo miết nghề ". Vậy mà, cứ theo đuổi niềm đam mê như vậy mà bây giờ dưới ông đã có khoảng 20 thợ làm nghề, có thể đóng thùng nước mắm và cũng có thể bảo trì thùng cho khách hàng.

Thợ làm thùng yêu nghề tại Phú Quốc

Theo ý kiến của bà Nguyễn Thị Tịnh, chủ tịch hiệp hội sản xuất nước mắm Phú Quốc cho ý kiến rằng : " Việc ủ chượp bằng thùng gỗ nước mắm truyền thống đã góp phần đưa thương hiệu nước mắm bay xa " . Chủ nhà thùng ba thế hệ, bà Phạm Thị Mười cũng trao đổi, bà còn lưu giữ một bình nước mắm từ đời ông nội để lại, : khi tôi sinh ra những chiếc thùng đã có sẵn ".

Đối với bà, đã tận mắt chứng kiến cả 3 thế hệ làm nghề thùng này, hằng ngày chứng kiến không biết bao nhiêu sản phẩm ra đời, nhưng bà vẫn không bao giờ hủy bỏ những thùng từ đời ông bà để lại, nó được xem như là kỉ vật của bà trong suốt cuộc đời hành nghề gia truyền này.

Nước mắm Phú Quốc là một trong những đặc sản vô cùng nổi tiếng tại vùng đất thiên đường này, vì thế, nghề làm thùng càng được trân trọng và gìn giữ để phát huy hết tất cả những vẻ đẹp truyền thống được lưu truyền từ xưa đến nay. 

Phú Quốc 2016

Thư viện ảnh

Furniweb và Trunet Việt Nam
Furniweb và Trunet Việt Nam
Công ty gốm sứ Kim Trúc
Công ty gốm sứ Kim Trúc
Công ty Vĩnh Hoàn
Công ty Vĩnh Hoàn
Công ty Nhựa Phú Lâm
Công ty Nhựa Phú Lâm
Công ty Ắc Quy GS Việt Nam
Công ty Ắc Quy GS Việt Nam
Vinatravel - Top 10 Thương hiệu danh tiếng Asean
Vinatravel - Top 10 Thương hiệu danh tiếng Asean
Nhà sách Văn Lang
Nhà sách Văn Lang
Brother Việt Nam Phan Thiết 26/09/2013
Brother Việt Nam Phan Thiết 26/09/2013
slideshow