Kinh nghiệm du lịch đảo Lý Sơn

Huyện Đảo Lý Sơn huyện Bình Sơn của tỉnh Quảng Ngãi là một địa điểm du lịch tiềm năng nhưng trước đây chưa được đầu tư và khai thác. Những năm gần đây, nhận thấy được tiềm năng phát triển của huyện đảo Lý Sơn, thủ tướng chính phủ đã có những thay đổi về chính sách và một trong những bước ngoặc quan trong nhất chính là đem điện lưới quốc gia về với huyện đảo ngày 28/9/2014.

Đây được xem là bước chuyển mình trên con đường phát triển kinh tế của huyện đảo Lý Sơn nói chung và bước tiến của ngành du lịch đảo Lý Sơn nói riêng.

du lich dao ly son

Sau đây, Vinatravel xin cung cấp 1 số các thông tin dành cho những du khách đang có ý định du lịch và khám phá nét hoang sơ của hòn đảo xinh đẹp này.

1/ Lựa chọn thời điểm khám phá huyện đảo Lý Sơn

Đảo Lý Sơn nằm tại dải đất miền Trung đầy nắng và gió vì thế tháng 6 - 9 là thời điểm lý tưởng dành cho các tín đồ yêu biển. Ngoài ra, mùa tỏi tại đảo Lý Sơn bắt đầu từ tháng 9 và thu hoạch vào khoảng đầu tháng 12.

2/ Lựa chọn phương tiện đến đảo Lý Sơn

Đối với máy bay, bạn có thể đáp chuyến bay từ Hà Nội hoặc TP. Hồ Chí Minh đến sân bay Chu Lai thuộc tỉnh Quảng Nam giá vé khử hồi có thể giao động từ 3tr - 3.5tr. Sau đó, bạn tiếp tục di chuyển bằng xe đến cảng Sa Ky ( khoảng 50 km ) để lên tàu ra đảo.

Hiện nay, xe giường nằm chất lượng cao đang là lựa chọn của nhiều du khách với giá thành thấp nhưng vẫn đảm bảo được sức khỏe để tham quan khi đặt chân xuống huyện đảo.

du lich dao ly son

Với phương tiện tàu hỏa, mỗi ngày có 5 chuyến tàu tuyến Bắc Nam dễ dàng cho bạn lựa chọn khung thời gian phù hợp nhất.

  • Tàu SE1 & SE2 [Hà Nội 19h00 Quảng Ngãi 13h23] – [Sài Gòn 19h00 Quảng Ngãi 9h03]
  • Tàu SE3 & SE4 [Hà Nội 23h00 Quảng Ngãi 15h23] – [Sài Gòn 23h00 Quảng Ngãi 11h41]
  • Tàu SE5 & SE6 [Hà Nội 9h00 Quảng Ngãi 4h00] – [Sài Gòn 9h00 Quảng Ngãi 23h32]
  • Tàu SE7 & SE8 [Hà Nội 6h15 Quảng Ngãi 0h36] – [Sài Gòn 6h25 Quảng Ngãi 20h22]
  • Tàu TN1 & TN2 [Hà Nội 13h15 Quảng Ngãi 10h28] – [Sài Gòn 13h15 Quảng Ngãi 4h57]

Sau khi đặt chân đến Quảng Ngãi, bạn sẽ phải đến cảng Sa Kỳ để đón tàu ra đảo. Chuyến tàu sớm nhất rời cảng vào khoang 7h30 nên bạn cần sắp xếp thời gian để không bị lỡ tàu. Đối với tàu cao tốc thì bạn mất khoảng 1h còn đối với tàu gỗ ( tàu vận chuyển ) thì bạn mất khoảng 3 tiếng để đến được huyện đảo.

Ban quản lý cảng thường mở của bán vé sớm 1 ngày cho những du khách có nhu cầu vào khoảng 9h-11h và 13h30 -15h30.

3/ Lựa chọn khách sạn nhà nghỉ trên đảo Lý Sơn

Vì cơ sở hạ tầng cũng như dịch vụ du lịch nhà hàng khách sạn trên huyện đảo chưa được đầu tư và phát triển nên đa số các nhà nghỉ và khách sạn tại đảo Lý Sơn khá nhỏ. Khách sạn Lý Sơn là khách sạn lớn nhất trên huyện đảo. Ngoài ra, nếu bạn thích khám phá,  bạn có thể lựa chọn di chuyển đến các nhà bè, ăn chơi, nhảy múa sau đó dựng lều ngủ trên bãi biển.

du lich dao ly son

4/ Ẩm thực huyện đảo Lý Sơn

Là một huyện đảo nhỏ nhưng nền ẩm thực trên huyện đảo khá đa dạng với các món ăn nổi bật như:

 - Bánh ít gai có mùi thơm đậm đà của bột nếp, của lá gai, vị ngọt béo của đường và đậu xanh, hương lá chuối, dầu phụng hòa quyện với nhau tạo 1 hương vị riêng biệt độc đáo khó quên.

du lich dao ly son

 - Tỏi Lý Sơn đây được xem như là một đặc sản của huyện đảo Lý Sơn nói riêng. Tỏi Lý Sơn thơm dịu, cay đặc biệt không để lại trong miệng mùi hôi. Tép tỏi nhỏ nhưng chắc và mang một hương vị mà không loại tỏi nào trên thế giới có được.

du lich dao ly son

 - Ngoài ra, còn có các món hải sản nổi bật như : ốc tượng, cua huỳnh đế, chả cá, cá tà ma ....

du lich dao ly son

5/ Các điểm du lịch đảo Lý Sơn hấp dẫn

 - Âm linh tự là một đền thờ thường thấy ở khắp các làng xã trên đất nước Việt Nam.Đây là nơi thờ cúng vong hồn những người chết đi nhưng vì nhiều lý do không có ai  thừa nhận hoặc không ai biết đến. Họ có thể là một kẻ vô gia cư, không họ hàng thân thích.

du lich dao ly son

 - Mộ lính đội Hoàng Sa - trên huyện đảo Lý Sơn và cả nước Việt Nam có rất nhiều bia mộ không có thi hài được gọi là mộ gió.Trong số các ngôi mộ gió ở huyện đảo Lý Sơn có rất nhiều con người được chính sử triều nguyên lưu danh với chức vụ như : Cai Đội, Chánh đội Hoàng Sa như ông Võ Văn Khiết, Phạm Hữu Nhật ... 

du lich dao ly son

 - Cổng tò vò - đây là một địa điểm đẹp cho du khách lưu lại những hình ảnh du lịch đảo Lý Sơn. Từ cầu cảng chính nhìn vào cổng chào Lý Sơn, rẽ trái men theo con đường nhỏ đến gần chùa Đục sẽ thấy 1 mỏm đá nhỏ nằm sát biển.

du lich dao ly son

 - Chùa Đục và quan âm đài - ngự giữ lưng chừng sườn núi Giếng Tiên ( ngọn núi lửa đã ngủ quên hàng chục năm ) du khách phải leo lên 100 bậc thang để đến được Chùa Đục. Chùa Đục sỡ hữu tượng quan thế âm cao 27m được người dân tại đây thơ cúng và là điểm trấn giữ giúp dân đảo tránh những cơn mưa giông bão tố.

du lich dao ly son

 - Đài tượng niệm Hải Đội Hoàng Sa - là nơi trưng bày các di tích lịch sử trong suốt quá trình đấu tranh bảo vệ biển đảo quê hương của các chiến sĩ Hải Đội Hoàng Sa.

du lich dao ly son

 - Đình Lý Hải - là một trong số ít những di tích không bị ảnh hưởng bởi chiến tranh và vẫn còn giữ nguyên vẹn được nét cổ kính vốn có.

du lich dao ly son

 - Chùa Hang - được lập ra dưới thời vua Lê Kính Tông bởi ông Trần Công Thành. Gọi là chùa hang vì chùa nằm trong một hang đá lớn trong hệ thống động đảo Lý Sơn tạo ra từ dãy núi Thới Lới.

du lich dao ly son

 - Đỉnh Thới Lới - là một ngọn núi lửa đã tắt cao khoảng 149 mét. Trên đỉnh núi là một hồ nước ngọt rộng khoảng 30.000 m3 cung cấp nước ngọt cho người dân huyện đảo.

du lich dao ly son

 - Hang Câu - nằm ở thôn Đông xã An Hải dưỡi chân núi Thới Lới. Hang Câu được sóng biển bào mòn , "khoét sâu" vào lòng núi với khung cảnh hoang sơ, vẻ đẹp thơ mộng quyến rủ hút hồn du khách.

du lich dao ly son

Vinatravel hi vọng những thông tin trên sẽ cho du khách 1 cái nhìn toàn cảnh khi du lịch khám phá đảo Lý Sơn - Quảng Ngãi

Nguồn : cungphuot.info

Phú Quốc 2016

Thư viện ảnh

Furniweb và Trunet Việt Nam
Furniweb và Trunet Việt Nam
Công ty gốm sứ Kim Trúc
Công ty gốm sứ Kim Trúc
Công ty Vĩnh Hoàn
Công ty Vĩnh Hoàn
Công ty Nhựa Phú Lâm
Công ty Nhựa Phú Lâm
Công ty Ắc Quy GS Việt Nam
Công ty Ắc Quy GS Việt Nam
Vinatravel - Top 10 Thương hiệu danh tiếng Asean
Vinatravel - Top 10 Thương hiệu danh tiếng Asean
Nhà sách Văn Lang
Nhà sách Văn Lang
Brother Việt Nam Phan Thiết 26/09/2013
Brother Việt Nam Phan Thiết 26/09/2013
slideshow