Nước mắm cốt nhĩ hạ thổ Phú Quốc

Nước mắm cốt nhĩ hạ thổ là một đặc sản Phú Quốc được nhiều người săn lùng và yêu thích không chỉ bởi mức độ hiếm mà còn bởi giá trị dinh dưỡng và tác dụng của loại nước mắm này

Phú Quốc được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho rất nhiều lợi thế, một trong số đó là nguồn cá cơm dồi dào và ngon nhất mà các vùng địa lý khác ít có, bao gồm nhiều loại cá cơm quý hiếm như: cá cơm phấn chì, cá cơm than, cá cơm sọc tiêu…

nước mắm nhĩ hạ thổ phú quốc nước mắm nhĩ hạ thổ phú quốc

Ngư dân đánh bắt cá cơm ở Phú Quốc

Để tạo ra được những dòng nước mắm cao cấp, có độ đạm tự nhiên cao. Hàng năm, vào các vụ đánh bắt chính của ngư dân, những mẻ cá cơm có chất lượng cao nhất – béo nhất, tươi sống sẽ được dùng để ủ chượp riêng trong các thùng gỗ.

Theo bí quyết các nhà thùng sản xuất nước mắm, cá cơm sẽ được trải qua quy trình ủ chượp trong thời gian từ 12 đến 15 tháng. Sau đó nước mắm nhĩ cốt được chiết xuất vào các chai hoặc vào các chum sành, đậy kín và cho hạ thổ vào sâu trong lòng đất khong khoảng thời gian từ 2 năm trở lên

Với quá trình sản xuất công phu như thế, nước mắm cốt nhĩ hạ thổ được coi như là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe đặc biệt là người già và trẻ em, người cao tuổi, người có thể trạng yếu, người cần bổ sung nhiều năng lượng

nước mắm nhĩ hạ thổ phú quốc

Nhà thùng sản xuất nước mắm tại Phú Quốc

Sở dĩ nước mắm nhĩ hạ thổ Phú Quốc có chất lượng như vậy là do trong quá trình hạ thổ, nước mắm đã trãi qua quá trình chuyển hóa các chất đạm có trong nước mắm thành các hợp chất hữu cơ có lợi cho cơ thể. Hàm lượng protein tổng hợp trong nước mắm nhĩ hạ thổ đạt tới gần 250gam/lít, cao hơn rất nhiều lần so với nước mắm thông thường.

Ngoài ra, nước mắm cốt nhĩ hạ thổ lâu năm còn có tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả như: thanh giọng long đờm, chữa ho, chữa nấc co thắt, làm nóng cơ thể cho những người đi biển, chữa khó tiêu….

Mặc dù có tác dụng lớn như vậy nhưng do chi phí sản xuất lớn và thời gian sản xuất kéo dài đến vài năm nên sản phẩm này chỉ được sản xuất với số lượng hạn chế và thường chỉ có các nhà sản xuất lớn mới làm.

Trước đây, người Phú Quốc sản xuất loại nước mắm này chỉ với mục đích cho nhà dùng và để biếu tặng người thân, bạn tri kỷ, khách quý của gia đình… Hiện nay, cùng với sự phát triển của xã hội, nhiều người sành ăn đã săn lùng tìm kiếm tiêu dùng sản phẩm này, mặc dù vậy sản lượng sản xuất cũng tăng không đáng kể do sản phẩm này khá kén chọn người dùng vì giá thành cao gấp nhiều lần so với nước mắm thông thường.

nước mắm nhĩ hạ thổ phú quốc

nước mắm nhĩ hạ thổ phú quốc

Nước mắm ông kỳ - Khải Hoàn

Cũng xuất phát từ số lượng quá hữu hạn nên loại nước mắm này được khuyến nghị dành cho người cao tuổi và trẻ nhỏ bởi người cao tuổi thường không dùng được nhiều nhưng cần năng lượng cho cơ thể, trẻ nhỏ thì vận động nhiều nhưng khẩu phần ăn mỗi lần ăn thường ít.

Bên cạnh đó, sự ưu tiên này còn mang một ý nghĩa khác nhân văn hơn bởi đó là cách biểu hiện sự trân trọng, tình yêu thương đến những người cần nhận được nhiều tình cảm hơn từ những thành viên khác trong gia đình, đó là sự trân trọng tình bằng hữu, tri kỷ, trân trọng phẩm chất của người được nhận.