Muối hồng tiêu Phú Quốc

Muối hồng tiêu hay được biết với tên gọi khác là muối tiêu dưỡng sinh được làm từ các loại gia vị rất đơn giản gồm tiêu chín, tỏi, muối hồng và chất điều vị.

Sở dĩ có tên là muối tiêu dưỡng sinh là vì trong thành phần của muối có hai thành phần tỏi và tiêu, là những vị thuốc tốt cho sức khỏe.

Đặc Sản Muối Hồng Tiêu Phú Quốc gồm ba thành phần chính là: Muối Hồng, Hồ Tiêu Phú Quốc và Tỏi.

Muối Hồng là một loại muối lấy từ những mỏ muối ( không phải muối biển, có vị đắng ) rất giàu khoáng chất nên tốt cho sức khỏe hơn.

Muối hồng tiêu Phú Quốc - muối tiêu dưỡng sinh

Đặc sản Hồng tiêu Phú Quốc

Hạt muối hồng tiêu có màu nâu đen, to, giòn và không quá mặn, khi ăn vào cảm giác ban đầu của bạn sẽ giống như muối tôm Tây Ninh. Nhưng khác với muối tôm luôn có vị cay xé lưỡi rồi biến mất rất nhanh sau đó, còn muối hồng tiêu thì có vị mặn thanh, vị cay lan tỏ khắp các gai lưỡi và vị giữ rất lâu sau đó. Nuốt xuống cổ họng có vị nồng nàn, thơm thơm, ấm ấm, mùi tỏi cũng không quá gắt, nói chung là cái ngon rất khó tả. Muối này dùng ăn với cơm trắng nóng hay cháo trắng chắc chắn sẽ rất tuyệt lại thanh đạm. Có thể dùng muối chấm với trái cây, hải sản, rau củ quả…

Muối hồng tiêu Phú Quốc - muối tiêu dưỡng sinhMuối hồng tiêu Phú Quốc - muối tiêu dưỡng sinh

Muối tiêu dưỡng sinh - đặc sản Phú Quốc

Khi rang muối cùng tiêu và tỏi phi cho khô, người ta sẽ thêm bột ngọt vào rang cùng. Bột ngọt gặp nóng chảy ra và vón lại tạo nên thành phẩm. Vị umami (ngọt thịt) của bột ngọt được dân Việt khá ưa chuộng. Chính vì vậy, người chế biến thức ăn thường hay cho tiêu vào món ăn khi nấu xong, mục đích không chỉ giữ mùi mà còn tuân thủ yêu cầu sức khỏe.

Trên đảo Phú Quốc chỉ có duy nhất một nơi sản xuất muối hồng tiêu, từ nơi ấy sẽ phân phối đến những địa điểm bán khác, thậm chí là xuất ra nước ngoài. Cho nên, nếu có khả năng, các bạn hãy thử muối hồng tiêu Phú Quốc. Muối có thể dùng cho cả người ăn mặn và người ăn chay (trừ trường phái chay kiêng tỏi).

Muối hồng tiêu từ lâu đã được những khách du lịch Phú Quốc mua về làm quà cho người thân và bạn bè.