Giống Chó Xoáy Phú Quốc

Đảo Phú QuốcViệt Nam có một giống chó khác biệt với các giống chó khác ở Việt Nam – Chó Phú Quốc.

Các xoáy lông ở sống lưng tạo nên đặc điểm phân biệt nổi bật ở giống chó này. Hiện nay trên toàn thế giới chỉ có ba dòng chó có xoáy lông trên lưng. Ngoài chó xoáy ở Phú Quốc thì hai giống còn lại là ở RhodesiaThái.

giống chó xoáy phú quốc

Bảng công thức Chó Xoáy Phú Quốc

Larousse – tên giống chó Phú Quốc trong từ điển tiếng Pháp, với khả năng biết đào hang để đẻ và có tài săn mồi, và cơ cấu chân có màng như chân vịt nên Chó Phú Quốc bơi dưới nước giỏi như loài rái cá.

Và giống Chó Phú Quốc có bộ lông mượt sát từ 1 đến 2 cm rất ngắn nên khi bị ướt thì giống chó này chỉ cần lắc mình vài lượt là bộ lông đã chóng khô.

Với những người dân trên Đảo Phú Quốc thì họ vẫn thích những giống chó xoáy được sinh ra trong hang hơn là những giống chó đã được thuần dưỡng, vì với họ như vậy mới đúng là giống chó xoáy Phú Quốc.

giống chó xoáy phú quốc

Vì có nhiều biệt tài hơn so với các loài chó khác nên Chó Phú Quốc được người dân trên đảo và đất liền Việt Nam rất ưa chuộng.

Khả năng săn mồi là đặc điểm nổi bật nhất của giống chó này. Nó có thể đi theo dấu của con mồi đã đi qua đường đó từ rất lâu, vì thế đôi khi thợ săn phải biết chó chạy theo dấu vế con mồi cũ hay mới để biết gọi nó về. Chó Phú Quốc có thể vì quá hang say đi săn mồi mà sau vài ngày mới quay về.

Một đặc tính nữa không kém phần nổi bật của giống chó này, khi phát hiện được con mồi thì chúng dồn ép con mồi và đồng thời sủa kêu chủ tới, chúng giữ, không buông tha con mồi cho đến khi chủ gọi nó đi vì không hạ được con mồi.

Nhiều giống chó Phú Quốc đã liều mình đánh nhau với rắn độc để cứu chủ mình thoát khỏi rắn độc. theo các người dân trên đảo kể lại, giống chó mực đen tuyền có lưỡi chống được nọc độc của rắn

Ngoài những ưu điểm trên thì giống chó này cũng có một số khuyết điểm như: Giống Chó Phú Quốc rất dễ làm quen với người lạ. chúng đều vẫy đuôi mừng ríu rít khi gặp bất kể người thân hay lạ, vì thế đây là nhược điểm của những con chó xoáy trong việc giữ nhà.

giống chó xoáy phú quốc

Một điểm nữa, đường ruột của giống chó xoáy rất yếu, nguyên nhân có thể do dự lai trùng huyết. Vì thế những người dân đất liền khi đưa chó xoáy về nuôi thường tỷ lệ chết rất cao.

Khi đã một lần được du lịch Phú Quốc thì du khách hãy tham quan và trải nghiệm những đặc điểm này của giống Chó Phú Quốc.

Phú Quốc 2016

Thư viện ảnh

Furniweb và Trunet Việt Nam
Furniweb và Trunet Việt Nam
Công ty gốm sứ Kim Trúc
Công ty gốm sứ Kim Trúc
Công ty Vĩnh Hoàn
Công ty Vĩnh Hoàn
Công ty Nhựa Phú Lâm
Công ty Nhựa Phú Lâm
Công ty Ắc Quy GS Việt Nam
Công ty Ắc Quy GS Việt Nam
Vinatravel - Top 10 Thương hiệu danh tiếng Asean
Vinatravel - Top 10 Thương hiệu danh tiếng Asean
Nhà sách Văn Lang
Nhà sách Văn Lang
Brother Việt Nam Phan Thiết 26/09/2013
Brother Việt Nam Phan Thiết 26/09/2013
slideshow