Tiết canh cua - Món “lạ” tại đảo Ngọc

Đảo Ngọc Phú Quốc, nằm ở vùng biển cực Nam tổ quốc là một nơi tham quan, nghỉ dưỡng tuyệt vời nhất để du khách có thể trốn cái nóng của ngày hè oi bức.

Ngoài những làn nước trong xanh, được hít thở gió biển trong lành, khi đi du lịch Phú Quốc du khách còn được thưởng thức những hải sản tươi ngon, độc đáo ở nơi đây.

Một món “lạ” không thể không nhắc tới đó là Tiết canh cuaHãy cùng tìm hiểu thêm về món ăn mới lạ đầy bổ dưỡng này.

tiết canh cua phú quốc

Với những du khách mới lần đầu tiên đặt chân đến phú quốc thì cái tên “Tiết canh cua” thật lạ, nhưng với người dân chài thì nó là một món ăn đặt sản.

Vậy nguồn gốc của món Tiết canh cua là từ đâu? Ai là người chế biến món này?

Theo như người đi biển kể lại: trong quá trình đi đánh bắt xa bờ, khi thuyền không kịp ghé đảo Hòn Khoai để tiếp ứng thêm nước ngọt thì người đi biển thường bẻ càng cua và uống chất dịch bên trong càng cua.

Chất dịch này có vị ít mặn và hơi ngọt hơn so với nước biển, lại không tanh nên dễ uống hơn.

Món tiết canh cua được chế biến từ chất dịch này trong cơ thể cua.

Không phải cua nào làm tiết canh cũng ngon, để làm tiết canh thì phải là cua biển, ngoài ra cua nhiều gạch thì tiết canh cua sẽ ngon ngọt và bổ hơn khi ăn.

tiết canh cua phú quốc

Cua làm món này phải lựa những con từ 700g đến 1kg. khi luộc cua thì cho thêm vào một ít rượu đế thịt cua thơm hơn và át đi mùi tanh.

Kế đến mới thực hiện giai đoạn quan trọng nhất là cắt tiết cua. Cua còn sống, rửa thật sạch, sau đó dùng dây buộc thật chặt bốn chiếc ngoe lại thành một chụm. Dùng kéo bén cắt thật ngọt một lượt. Tiết cua màu trắng từ những chiếc chân còn ngo ngoe chảy thẳng xuống đĩa thịt cua đã được bày biện sẵn, ban đầu thành vòi nhỏ, sau cứ ri rỉ cho đến hết. Xong phần chân bên này lại cắt tiếp phần chân bên kia.

Ở những con cua có gạch thì ta lấy phần gạch có ở mu cua cho vào đĩa tiếp theo sau phần lấy tiết cua. Phần tiết cua luôn có lẫn nước, khi tiết đã đông, phần nước nổi lên mặt, phải khéo léo dùng muỗng hớt ra cho thật khô, rồi mới rắc lên ngò rí, đậu phộng rang giã nhỏ.

tiết canh cua phú quốc

Tiết cua đông lại trông như rau câu. Tiết canh cua ăn là lạ, phần thịt cua mềm lẫn với tiết cua, thêm vào đó vị ngọt béo của gạch cua cho ta một hỗn hợp: mằn mặn, ngòn ngọt khiến dễ hình dung đến những lần trên bãi biển ta ăn cua luộc mà miệng và tay còn dính nước biển.

Tiết canh cua cũng được ăn chung với bánh tráng như các loại tiết canh khác, nhưng phần rau thì ngoài mùi tàu, không thể thiếu rau dấp cá và có khi cũng ăn chung với khế chua, chuối chát cũng rất hợp và ngon.

Và nhất là, không thể không nhắc đến món tiết canh cua trên mỗi bàn nhậu của cư dân miệt biển sành ăn món như là những cư dân đất Cà Mau. Một tour du lịch đến đảo Ngọc Phú Quốc, nơi cảm xúc thăng hoa cùng với những món ăn nơi đây, những cảnh đẹp làm say mê lòng người.