Khu bảo tồn biển Phú Quốc

Thiên nhiên đa dạng với nhiều loại động thực vật quý hiếm, khu bảo tồn biển Phú Quốc là một điểm đến du lịch hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước.

Đây là một trong những khu bảo tồn biển được thành lập sớm nhất tại Việt Nam. Có diện tích tương đối lớn khoảng 26.863 ha, gồm nhiều đảo lớn nhỏ, khu bảo tồn biển Phú Quốc có tính đa dạng sinh học cao và đóng một vai trò quan trọng trong mạng lưới bảo tồn sinh thái biển quốc gia.

khu bảo tồn biển phú quốc

Tài nguyên biển phong phú ở khu bảo tồn thiên nhiên Phú Quốc là lí do để nhiều người lựa chọn khám phá.

Với các rạn san hô đẹp phân bố trải dài khắp các hòn đảo, chủ yếu ở phía Nam, cùng với đó là các loài cá và thảm cỏ biển, có thể nói nơi đây là một nới thích hợp cho những ai ưa thích lặn biển, thăm thú những cảnh quan dưới đại dương.

Diện tích thảm cỏ biển khá lớn khoảng 10000ha, tạo điều kiện cho những loài cá quý hiếm sinh sôi, phát triển như cá ngựa, cua, ghẹ..

khu bảo tồn biển phú quốc

khu bảo tồn biển phú quốc

 

Khu bảo tồn biển Phú Quốc được biết đến với sự hiện diện của nhiều loài động vật biển được các tổ chức quốc tế đưa vào sách đỏ như Dugong ( bò biển), rùa biển và cá heo.

Do sự bảo tồn và chất lượng môi trường tốt, số lượng các loài này những năm trở lại đây có xu hướng tăng.

Ngoài ra, vùng biển Phú Quốc còn là nơi tập trung nguồn giống, bãi ươm nuôi của ấu trùng, con non của các loài hải sản, tạo nguồn lợi thủy sản chất lượng cao và công ăn việc làm ổn định cho người dân trên đảo.

khu bảo tồn biển phú quốc

Rất nhiều loài cá rạn san hô có giá trị thương mại cao như cá mù, cá hồng, cá kẽm, cá bè, cá mó, cá bò da... được khai thác phục vụ nhu cầu lớn của thị trường. Bên cạnh đó một số loài động vật thân mềm quý hiếm cũng được nuôi cấy và phát triển ở đây như hầu ngọc, bào ngư, điệp....

Với mật độ khách du lịch Phú Quốc nhiều như hiện nay, chính quyền ở đây đang tìm những giải pháp hiệu quả để cùng một lúc thực hiện hai nhiêm vụ lớn đó là bảo tồn thiên nhiên biển đảo và phục vụ phát triển du lịch.